ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
โอบกอดธรรมชาติ สัมผัสลมหนาว ชมทะเลหมอกฤดูหนาว เหนือภูเขาจังหวัดราชบุรี

เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือเข้าสู่ฤดูหนาวแบบเต็มตัวแล้วก็ตาม สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคงหนีไม่พ้นการชมวิวทะเลหมอกในที่ต่าง ๆ การได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งการเดินป่า นอนเต๊นท์ อยู่กับป่า ตื่นมารับแสงยามรุ่งอรุณบนยอดเขา หรือออกมาส่งพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ล้วนแล้วแต่เป็นภาพแห่งความประทับใจ ในเราเก็บความรู้สึกเอาไว้ผ่านภาพถ่าย

หมอกและทะเลหมอกนั้นมีพื้นฐานของการเกิดขึ้นเหมือนกัน คือเกิดจากอุณหภูมิของอากาศที่ลดลงมากจนต่ำกว่าจุดน้ำค้าง ทำให้ไอน้ำเกิดการกลั่นตัวเป็นละอองน้ำขนาดเล็ก ในบรรยากาศใกล้ผิวโลก ซึ่งปัจจุบัน การเกิดทะเลหมอก เกิดขึ้นได้ช่วงระยะเวลาอันสั้น และส่วนใหญ่จะเกิดหลังจากฝนตก หรือช่วงฤดูหนาวเท่าน้้น ซึ่งในจังหวัดราชบุรี ก็มีจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุด ไม่แพ้จังหวัดอื่น ๆ มีที่ไหนบ้าง ลองเข้าไปดูเลย

1.โป่งแห้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ถ่ายโดย เลือกทางผิด ชีวิตเปลี่ยน

"โป่งแห้ง" เป็นฐานปฏิบัติของทหารพรานตระเวณชายแดน กองร้อยทหารพรานเรียกว่า ฐานพยัคฆ์ลำพอง ไปทางเดียวกับบ้านพุระกำ เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกตัดกับทิวเขาตะนาวศรี ก่อนขึ้นไปชมจะต้องติดต่อกับฐานด้านล่างก่อนขึ้นไป เพราะที่นี่ ไม่อนุญาติให้กางเต๊นท์ เพราะสถานที่คับแคบ และเรื่องของความมั่งคง เพราะทิวเขาที่เห็นนั้น อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

2. ห้วยคอกหมู อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ถ่ายโดย Yuthakan Yuenyoug

ห้วยคอกหมู สุดเขตแดนสยาม ตั้งอยู่ที่อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นพื้นที่ของฐานปฏิบัติการร้อย ตชด.137 อยู่บนภูเขาสูง และเป็นพื้นที่ชายแดน สุดเขตประเทศไทยกับประเทศเมียนมาร์ ด้านบนจุดชมวิวนักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นภูมิประเทศอันสวยงามของเทือกเขาตะนาวศรี ฝั่งประเทศเมียนมาร์ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา เมื่อมองข้ามไปอีกฝั่งจะเห็นต้นไม้ใหญ่และป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์ มีนกนาชนิดมากมาย โดยทั่วไปนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ซึ่งพระอาทิตย์จะขึ้นที่ฝั่งไทย และตกที่ฝั่งเมียนมาร์ มีความงดงามไม่แพ้ทางภาคเหนือเลยทีเดียว

3. เขากระโจม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ถ่ายโดย เสพติดการเดินทาง หนึ่งหนึ่งสองหนึ่ง

"เขากระโจม" เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี อยู่ห่างจากอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ประมาณ 29 กิโลเมตร ความจริงแล้ว เขากระโจม เป็นที่รู้จักกันมานานพอสมควร เป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม เนื่องจากมีความสูงประมาณ 1,045 เมตร จากระดับน้ำทะเล การเดินทางขึ้นไปยังเขากระโจมนั้น ขอบอกว่าค่อนข้างยากลำบากมากพอสมควร เนื่องจากว่าระยะทางจากตีนเขาถึงยอดเขานั้นเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร และการขึ้นไปที่เขากระโจมก็ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com