ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
เที่ยวชมวัดเก่า ต้นอิน - ตันจัน พันปีใหญ่ที่สุดในสยามประเทศ ที่ วัดหลวง อ.บางแพ จ.ราชบุรี

วัดหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี บนถนนสายบางแพ - ดำเนินสะดวก เป็นวัดโบราณและเก่าแก่มาก โดยที่ป้ายหน้าวัดบอกว่า สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2224 ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นพระมหากษัตริย ในกรุงศรีอยุธยา ไม่ปรากฎนามของผู้สร้างวัด

สำหรับบรรยากาศภายในวัด บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุม

จุดเด่น ภายในบริเวณวัด ก็คือ

- ต้นอิน จัน ถือได้ว่าเป็นต้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเก่าแก่ที่สุดอีกด้วย ทั้ง 2 ต้น ปลูกขึ้นราวพุทธศตวรรษ ที่ 22 - 23 โดยคาดว่าปลูกตอนที่สร้างอุโบสถครั้งแรก ปลูกไว้คู่กัน ต้นหนึ่งปลูกอยู่ทางทิศเหนือของอุโบสถ อีกหนึ่งต้นปลูกอยู่ทางทิศใต้ของอุโบสถ นอกจากนั้น ยังมีต้นไม้ใหญ่หลายประเทศ เช่นตะเคียนทอง ยางประดู่ เป็นต้น

- เจดีย์รายและกำแพงแก้ว เนื่องจากเป็นวัดเก่าแก่ ทำให้สิ่งปลูกสร้าง ก็ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ซึ่งคาดว่า จะสร้างมาพร้อมกับอุโบสถ โดยเจดีย์รายเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทรงระฆังขนาดเล็ก มีทั้งหมด 12 องค์ ฐานเป็นสี่เหลี่ยมหรือฐานบัวกลม ถัดขึ้นไปเป็นมาลัยเถอองค์กระฆังกลม ส่วนยอดมีบัลลังก์สี่เหลี่ยมรองรับปล้องไฉน ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ ส่วนด้านกำแพง กว้างประมาณ 1 เมตร สูง 1.2 เมตร มีซุ้มประตูเป็นแบบซุ้มคฤห

- พระพุทธสุวรรณภูมิ ศรีศากยมุนีสถิต ประดิษฐานอยู่หน้าพระอุโบสถ ในศาลาเอื้อสุดกิจ - ประชาสามัคคี ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นองค์จำลอง สวนองค์จริงประดิษฐานในพระอุโบสถ ตั้งแต่สมัยก่อสร้างพระอุโบสถ

สำหรับการเดินทางมายังวัดหลวง นั้น หากมาจากสี่แยกบางแพ ขาเข้าอำเภอบางแพ เลยสี่แยกไปประมาณ 500 เมตรเท่านั้น วัดจะอยู่ด้านซ้ายมือ หากมาจากตัวอำเภอบางแพ ตรงมาทางสี่แยกบางแพ ก่อนถึงสี่แยก 500 เมตร วัดจะอยู่ด้านขวามือ

ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com