ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
สักการะ เหรียญธรรมจักร - ไหว้ท้าวสหัมบดีมหาพรหมรังสี แห่งวัดพรหมธรรมนิมิต อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

วัดพรหมธรรมนิมิต ตั้งอยุ่เลขที่ 99 หมู่ 16 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยพระครูปลัดบุญธรรม อภิปุญโญ เป็นเจ้าอาวาส พร้อมทั้งคณะศรัทธาของประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพซื้อที่ดินถวาย

เมื่อปี 2545 ท่านพระอาจารย์บุญธรรมและพระอาจารย์วรัญญู อนุภทโท ตอนนั้นอยู่วัดไทรงามฯ จ.สุพรรณบุรี ได้ไปศึกษาหลักธรรมของการปฏิบัติกับหลวงพ่อพระครูภาวนุศาสก์ ในหลักของมหาสติปัฎฐาน เมื่อได้ธรรมจากครูอาจารย์แล้ว จึงเดินทางไปหาที่ เพื่อสร้างวัด ไปหาหลายที่หลายอำเภอ และมาพบที่สัปปายะที่บ้านหนองคัน ตำบลด่านทับตะโก เมื่อเห็นภูมิประเทศเหมาะสมในการปฏิบัติธรรม จึงตกลงก่อสร้อง สำนักปฏิบัติธรรม ตามที่ปู่โสมได้มานิมิตบอกให้

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2545 ได้ทำการยกเสาเอกศาลาพื้นที่ โดยมีพระประจำพรรษาแรกจำนวน 9 รูป สร้างเสนาสนะที่เป็นรูปธรรม จากนั้นได้ยื่นเรื่องขอตั้งวัด และได้รับการพิจารณาแต่งตั้งเป็นวัดในชื่อ วัดพรหมธรรมนิมิต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2553

ภายในวัดประกอบด้วยศาสนาสถานต่าง ๆ

- เหรียญปฐมอรหันต์ธรรมจักร ในหลักปฏิบัติ มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 11 เมตร ด้นหน้าเหรียญเป็นรูปพระพุทธองค์นั่งตรงกลางลวดลายธรรมจักร โดยวงที่ 1 คือองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในภัทรกัปป์นี้ 5 พระองค์ วงที่ 2 คือพระธรรมที่พระพุทธองค์ตรัสเทศนาให้พระพุทธสาวก วงที่ 3 คือนามพระพุทธสาวก คือพระโสณมหาเถระ และพระอุตตรมหาเถระ ที่นำพระพุทธศาสนาเผยแพร่ ณ ดินแดนสุวรรณภูมิ ส่วนด้านหลัง มีรูปวงล้อธรรมจักร คือ พระพุทธเจ้า ทรงหมุนล้อธรรมให้เคลื่อนที่ไป คือพระองค์แสดงธรรมเทศนา "ธัมมจักกัปปวัตนสูตร"

- ท้าวสหัมบดีมหาพรหมรังสี ประดิษฐานอยู่เชิงเขา มีความกว้าง 8 เมตร สูง 18 เมตร

- ตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทั้งที่ไม่มีข้อมูลว่า มาประดิษฐานที่วัดได้อย่างไร เมื่อไหร่

- พระพุทธรุปองค์ต่าง ๆ เช่น หลวงพ่อโสธร (จำลอง) ประดิษฐานอยู่บนศาลา , องค์ชินราชจำลอง ประดิษฐานอยู่ในมหามุนีรัตนวิหาร , พระพุทธออมสิน ประดิษฐานอยู่บริเวณริมบ่อน้ำข้างวัด

สำหรับการเดินทางมายังวัดพรหมธรรมนิมิตหากมาจากตัวอำเภอจอมบึง ให้ใช้ถนนผ่านวงกลมแยกวันครู ตรงมาประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวา เมื่อมายังเขตเทศบาลด่านทับตะโก พอถึงวงกลมแยกด่านฯ ให้ตรงมายังโรงพัก ให้วิ่งตรงมาเรื่อย ๆ ข้ามแม่น้ำภาชี ให้เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 1 - 2 กิโลเมตร ก็จะเจอทางเข้าวัดอยู่ขวามือ

ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com