ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
กราบไหว้หลวงพ่อดำ อายุกว่า 200 ปี นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดหนองโพ อ.โพธาราม

วัดหนองโพ ตั้งอยู่เลขที่ 156 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองโพ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เริ่มก่อตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ. 2349 เป็นวัดเก่ามีอายุมากกว่า 200 ปีแล้ว เดิมชื่อ "วัดหนองแขม" คนรุ่นเก่าเล่าขานกันต่อมาว่า ทำเลที่ตั้งวัดอยู่ชายทุ่งนาใกล้หนองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ มีป่าแขมขึ้นหนาแน่น เมื่อตั้งวัดเสร็จแล้วจึงเรียกชื่อว่า "วัดหนองแขม" ปัจจุบันหนองน้ำแห่งนี้ได้ตื้นเขินแปรสภาพกลายเป็นท้องนาไปหมดแล้ว ในปี พ.ศ. 2489 ได้รับอนุญาตจากทางราชการเปลี่ยนชื่อจาก วัดหนองแขม เป็น "วัดหนองโพ" ให้สอดคล้องกับชื่อของตำบลที่ตั้งวัด และวัดหนองโพเป็นวัดเดียวในตำบลหนองโพ

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด

- หลวงพ่อดำ อยู่คู่กับวัดหนองโพมาโดยตลอดกว่า 200 ปี โดยลักษณะองค์ มีขนาดหน้าตักกว้าง 29 นิ้ว เท่าองค์จริง ลายจีวรดอกพิกุล โดยเชื่อว่าเป็นพระรัตน หรือเป็นพระรุ่นช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ซึ่งมีความขลังความศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านตำบลหนองโพนับถือ และได้กล่าวขวัญเล่าลือสืบต่อมา โดยเฉพาะเรื่องของการห้าม ฟ้า ดิน อากาศ หรือเรื่องขอพรต่างๆ ก็จะได้สมประสงค์

- พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานบนวิหารขาวกลางน้ำ ซึ่งได้อัญเชิญจากประเทศศรีลังกา เมื่อปี 2553 จากวัดธรรโมทัยปิริเวณ โบราณวิหาร เมืองแคนดี๊ ประเทศศรีลังกา มีความเป็นมาที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นประวัติศาสตร์ของชาติไทยและศรีลังกา ในสมัยกรุงศรีอยุธยา

- พระมณฑปจตุรมุข ประดิษฐานพระประทานพร มหาลาภ 4 ทิศ โดยมีความเชื่อว่า หากกราบไหว้ครบทั้ง 4 องค์ จะหมดทุกข์ และปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ

- นอกจากภายในวัดยังมีพระพุทธรูป หลายองค์อื่น ๆ ให้สักการะ เช่น พระสิวลี , พระเจ้าอโศกมหาราช เป็นต้น

การเดินทางมาที่วัดเตาอิฐ วัดจะอยู่ในซอยวัดเตาอิฐ ถนนเพชรเกษม ขาออกจากตัวจังหวัดราชบุรี เลยสี่แยกบางแพ ก่อนถึงหนองโพ ให้ กลับรถ แล้วจะเจอซอยวัดเตาอิฐ ให้เข้าตรงมาประมาณ 1-2 กิโเลมตร จะเจอวัด

สักการะหลวงพ่อไตรรัตน์ฯ สักการะรูปปั้นจำลองช่วง บุนนาค แห่งวัดปราสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก

ท่องแดนพุทธภูมิ ชมพุทธคยาจำลอง สำนักปฏิบัติธรรมสวนแก้ว อ.จอมบึง

ไหว้พระพุทธมหามงคล เจดีย์ตกน้ำมัน รถลอดท้องช้าง ที่วัดหนองหมี อ.สวนผึ้ง

กราบไหว้หลวงพ่อดำ อายุกว่า 200 ปี นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดหนองโพ อ.โพธาราม

ไหว้พระพุทธธรรมจักร องค์ที่ 81 ที่วัดเตาอิฐ อ.บางแพ

ไหว้พระพุทธธรรมจักร องค์ที่ 81 ที่วัดเตาอิฐ อ.บางแพ

12
12
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com