ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
กราบขอพรพระ - ชมอุโบสถร้อยล้าน วัดพระศรีอารย์ จังหวัดราชบุรี

วัดพระศรีอาจาย์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี สันนิษฐานว่าสร้างเมื่อประมาณ ปีพ.ศ. 2275 ตรงกับยุคสมัยอยุธยาตอนปลาย เดิมชื่อวัดสระอาน ไม่ปรากฎหลักฐานว่า ใครเป็นผู้สร้าง เป็นวัดเก่าที่มีมาช้านาน มีผู้พบอุโบสถก่ออิฐถือปูน อุโบสถมหาอุด มีทางเข้าด้านหน้าเพียงด้านเดียว มีสระน้ำโบราณอยู่คู่กับอุโบสถด้านทิศเหนือ ขณะที่ค้นพบมีสภาพเก่าและชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ภายในอุโบสถมีพระประธานที่เก่าแก่ เป็นอิฐเผาถือปูน บริเวณรอบๆ อุโบสถเป็นป่ามีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นปกคลุมอยู่ จนถึงประมาณ พ.ศ.2475 เริ่มมีพระภิกษุเข้ามาพักจำพรรษา และในปี พ.ศ.2500 ได้เปลี่ยนชื่อวัด เป็นชื่อ ณ ปัจจุบัน

จุดเด่น ภายในบริเวณวัด

- อุโบสถทองคำร้อยล้าน ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2510 โดยพระครูสิริพัฒนกิจ (หลวงพ่อขันธ์ กนฺตธโร) อดีตเจ้าวัดพระศรีอารย ์เป็นผู้ริเริ่ม และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2510 ซึ่งเกิดจากแรงศรัทธาของชาวบ้านล้วนๆ ใช้เวลาในการสร้างนานถึง 37 ปี โดยมีมูลค่าในการจัดสร้างรวมกว่า “ร้อยล้านบาท” สวยงามด้วยศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย ประดับด้วยลวดลายปูนปั้นจิตรกรรมเรื่องพระมหาชนก

- พระประธานหยกขาว ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะพม่า สร้างด้วยหยกขาวทั้งองค์ โดยมี หลวงพ่ออุตตมะ (พระราชสังวรอุดม) วัดวังก์วิเวการาม จ.กาญจนบุรี เป็นประธานในการอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ เมื่อวันที่ ๓ มกราคม ๒๕๓๖

- พระศรีอารย์ย์เมตไตรย์ หรือเรียกสั้นๆ ว่าพระศรีอาริย์นั้น ยังไม่ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า จึงไม่ประดิษฐานเป็นองค์พระประธานในอุโบสถ องค์จำลองนั้นประดิษฐานที่บริเวณด้านข้างของพระอุโบสถ สันนิษฐานว่า ได้รับการเททองหล่อเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2555 ส่วนองค์จริงอยู่ด้านเหนือประตูทางเข้าของอุโบสถ

- อุโบสถหลังเก่า ซึ่งได้รับการบูรณะใหม่ โดยสร้างทับพระอุโบสถเดิม ภายใน ประกอบด้วยพระพุทธเก่าแก่ 3 องค์ คือ หลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อพลอย และ หลวงพ่อปาน

- สมเด็จองค์ปฐมปางจักรพรรดิ์ เป็นพระพุทธรูปขนาดเล็ก ที่ประดิษฐานอยู่ด้านในอุโบสถ หน้าพระประธานหยกขาว และประดิษฐานโดยรอบ สามารถไหว้เพื่อขอพรตามวันเกิดของพุทธศาสนิกชนได้

สำหรับการเดินทางมายังวัดนั้น ใช้ถนนเพชรเกษม ตรงมายังสี่แยกบางแพ ให้เลี้ยวเข้าเพื่อยังตัวอำเภอโพธาราม มาประมาณ 50 เมตรเท่านั้น ก็จะเจอทางเข้าวัด อยู่ด้านขวามือ

ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com