ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
สักการะ พระธาตุเจดีย์แดนสยาม ที่ "สำนักสงฆ์เขาหัวช้าง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี"

สำนักสงฆ์เขาหัวช้าง มีอีกชื่อ วัดบางหญ้าแพรก 2 เป็นสถานปฏิบัติธรรม ตั้งอยู่บนหุบเขาบนเทือกเขาตะนาวศรี อยู่บริเวณใกล้กับชายแดนไทย - เมียนม่า หมู่บ้านตะโกบน อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

ทั้งนี้สำนักสงฆ์แห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2539 โดยโดยรอบ จะมีหมู่บ้านชาวมอญ ชาวกระเหรี่ยงและชาวพม่า อาศัยอยู่มาก และพอถึงวัดสำคัญทางศาสนา จะใช้สำนักสงฆ์แห่งนี้ เพื่อมาปฏิบัติธรรม

จุดเด่น ภายในบริเวณวัด ก็คือ

- พระธาตุเจดีย์แดนสยาม เป็นเจดีย์ ซึ่งออกแบบคล้ายกับ เจดีย์ชเวดากอง จากประเทศเพื่อนบ้าน สูงประมาณ 7 เมตร ส่วนฐาน มีความกว้าง 5 เมตร สร้างขึ้นมาเมื่อ พศ.2546 เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านโดยรอบให้การสักการะเป็นจำนวนมาก

- พระธาตุเจดีย์ไจก์ถิโย หรือพระธาตุอินทร์แขวนจำลอง สร้างขึ้นเมื่อปี พศ.2554 เป็นแบบเดียวกับพระธาตุที่ประเทศเพื่อนบ้าน ลักษณะเด่น เป็นหินสีทอง ตั้งอยู่บนหินอีกหนึ่งก้อน แต่ไม่อยู่บนหน้าผาเหมือนกับต้นฉบับ

- พระธาตุเจดีย์ทราย (องค์เดิม) จะเป็นเจดีย์ที่อยู่บริเวรบันไดทางขึ้นสำนักสงฆ์ มีขนาดที่เล็กกว่าองค์ที่อยู่ด้านบน สร้างขึ้นมาพร้อมกับสำนักสงฆ์ ซึ่งเจดีย์องค์นี้ มีความสำคัญมาก

- ธรรมชาติและหมู่บ้านโดยรอบสำนักสงฆ์ เนื่องจากสำนักสงฆ์ ต้้งอยู่ใจกลางหุบเขา แวดล้อมไปด้วย ป่าไม้ต้นไม้นานาพันธ์ จึงทำให้เกิดทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมทั้ง ยังมีหมูบ้านซึ่งถือว่าเป็นชนพื้นเมืองของที่นี่ อาศํยอยู่หลายเครือเรือน รวมทั้ง หลายครอบครับ ก็ยังเป็นอดีตแรงงานขุดแร่ ซึ่งมีโรงงานแร่ที่ปิดตัวเองไปแล้วอยู่ใกล้ ๆ และยังมีหมู่บ้านของชาวกระเหรี่ยง ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์ รวมอยู่ด้วย หากนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่บริเวณนี้ ในช่วงฤดูหนาว จะได้อรรถรส ถึงความเย็นยะเยือกอยู่บ้างไม่มากก็น้อย สามารถกางเต๊นท์นอนได้ที่สำนักสงฆ์ หรือหมู่บ้านกะเหรี่ยงหรือบริเวณโรงเรียนตำรวจตะเวณชายแดนตะโกปิดทองบนที่อยู่ใกล้ได้

สำหรับการเดินทางมายังสำนักสงฆ์ฯ หากมาจากตัวอำเภอสวนผึ้ง ให้ใช้ถนนเส้น ราชบุรี - ผาปก (3087) จนกระทั่งมาถึงสามแยก ที่พักสายตรวจบ้านผาปก ไปตามเส้นทางบ้านตะโกล่าง (4019) ผ่านสวนผึ้งออร์คิด - โรงเรียนบ้านตะโกล่างตรงมาเรื่อย จะเจอสามแยก ก่อนข้ามสะพาน จะมีป้ายบอกทางเข้าเดียวกับโรงเรียนตะโกปิดทองบน ถึงตรงจะมีระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร จากอำเภอสวนผึ้ง และขับขึ้นเขาสลับกับป่าไม้ ไปอีกประมาณ 10 กิโลเมตร จะถึงสำนักสงฆ์

ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com