ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ไหว้พระพุทธมหามงคล เจดีย์ตกน้ำมัน รถลอดท้องช้าง ที่วัดหนองหมี อ.สวนผึ้ง

วัดหนองหมี ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี แต่ก่อน เคยเป็น ที่พักสงฆ์ชัฎหนองหมี เริ่มขึ้นด้วยกลุ่มบุคคลในหมู่บ้านร่วมกันสร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2514 ผู้ที่ร่วมกันสร้างขึ้นคือ นายขจร อินสวน นายมาก นางใย อาสนเวส นายพิมท์ แสนเมือง นายหลอย จีนไฝ ผู้ใหญ่ยวน พลอยชุม นายพริ้ง จ่ารุ่ง นายเมฆ นางตอง และบุคคลอื่น ๆ ต่อมา ผู้ใหญ่ยวน พลอยชุม ดำเนินเรื่องขอสร้างวัดขึ้น และได้รับอนุญาตให้สร้างวัดที่บ้านชัฎหนองหมี หมู่ 4 ต.ท่าเคย กิ่งอำเภอ สวนผึ้ง จ.ราชบุรี วันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2526 ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศตั้งเป็นวัดขึ้นในพระพุทธศาสนา มีนามว่า “วัดหนองหมี” ประกาศ ณ วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2516

ในส่วนของพระอุโบสถ นั้น ภายใน มีพระพุทธมหามงคล (หลวงพ่อพระธาต) ตั้งประดิษฐานอยู่ องค์พระพุทธมหามงคลนั้นแกะจากหินพระธาตุทั้งก้อน ในปางประทานพร มีความสวยงามและทางวัดเปิดให้เข้ามากราบไว้ได้

ศาลาและเจดีย์กลางน้ำ หรือบางคนเรียกว่า เจดีย์ตกน้ำมัน เพราะเคยมีน้ำมันไหลออกมาจาก เสาปูน และยังเป็นเจดีย์ที่ได้บรรจุ ทำพิธีเชิญพระสารีริกธาตุประดิษฐานที่ยอดเจดีย์และองค์เจดีย์ และ ยังมี รอยพระพุทธบาทจำลอง ให้สักการะ

และเนื่องจาก วัดแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยงเชิงสถานธรรม ทำให้ มีกิจกรรม ที่น่าสนใจ นอกจากจะไหว้พระแล้ว ก็คือ การนำรถลอดท้องช้าง เพื่อความเป็นสิริมงค และยังเป็นหุ่นช้างที่มีปู่ทวดขี่ช้างด้วย

การเดินทางสู่วัดหนองหมี ให้ใช้ ถนนราชบุรี - ผาปก โดยวิ่งผ่านเขตเทศบาลชัฎป่าหวายประมาณ 3 กิโลเมตร (ก่อนถึงเขตอำเภอสวนผึ้ง) จะเจอทางเข้าวัดหนองหมี มีป้ายบอกชัดเจน เข้าไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงวัด

สักการะหลวงพ่อไตรรัตน์ฯ สักการะรูปปั้นจำลองช่วง บุนนาค แห่งวัดปราสาทสิทธิ์ อ.ดำเนินสะดวก

ท่องแดนพุทธภูมิ ชมพุทธคยาจำลอง สำนักปฏิบัติธรรมสวนแก้ว อ.จอมบึง

ไหว้พระพุทธมหามงคล เจดีย์ตกน้ำมัน รถลอดท้องช้าง ที่วัดหนองหมี อ.สวนผึ้ง

กราบไหว้หลวงพ่อดำ อายุกว่า 200 ปี นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดหนองโพ อ.โพธาราม

ไหว้พระพุทธธรรมจักร องค์ที่ 81 ที่วัดเตาอิฐ อ.บางแพ

ไหว้พระพุทธธรรมจักร องค์ที่ 81 ที่วัดเตาอิฐ อ.บางแพ

12
12
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com