ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
แช่ออนเซ็น "ธารน้ำร้อนบ่อคลึง" น้ำแร่ธรรมชาติจากเทือกเขาตะนาวศรี

ไม่ต้องบินไปไกลถึงเจแปน อยู่ไทยแลนด์ก็มีบ่อน้ำแร่ บ่อน้ำร้อนให้ได้ไปแช่ตัวฟินๆได้ ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ตั้งอยู่ที่ 27 หมู่7 บ่อคลึง ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เกิดจากน้ำฝนที่ตกลงมา แล้วซึมลงไปใต้ดิน แล้วลงสู่ชั้นหินแกร์นิตเบื้องล่าง ตามรอยร้าวรอยเลื่อนที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก จากปรากฏการณ์ดังกล่าว จึงเกิดช่องว่างให้สารเหลวร้อนใต้ภิภพแผ่ความร้อนออกมา เป็นเหตุให้น้ำที่ซึม ลงไปมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจนกลายเป็นไอ เกิดแรงดันทำให้น้ำร้อนพุ่งขึ้นมา บนผิวดิน แล้วไหลไปตามลาดผามาบรรจบกับห้วยบ่อคลึง กลายเป็น ธารน้ำร้อน โดยที่มีอุณหภูมิสูงสุด 56 องศาเซลเซียล

ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ค้นพบเมื่อปีพ.ศ. 2468 โดยนายประยูร โมนยะกุล และเป็นกรรมสิทธิ์ที่ดินของ ตระกูลโมนยะกุล โดยอาณาบริเวณภายในมีการตั้งต่อท่อน้ำร้อนลงมายังสระน้ำด้านล่าง มีบริการสระอาบน้ำร้อนอยู่ 3 แบบ คือ

1.สระน้ำแร่ (วารีบำบัด) เป็นบ่อที่ธารน้ำร้อนไหลลงมา จำลองเหมือนบ่อธรรมชาติ พื้นที่เปิดโล่ง มีร่มเงาต้นไม้ น้ำสีเขียว คล้ายน้ำทะเล ตัดกับผืนป่า โดยสามารถแช่น้ำร้อนได้ หรือวางขาเฉย ๆ ก็ได้ มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 39 องศาเซสเซียส

2.สระน้ำแร่แบบสากล ปูกระเบื้อง (วารีบำบัด) เป็นบ่อหรือสระน้ำที่อยู่อีกฝั่ง โดยเสียค่าบริการ มีความเป็นส่วนตัว น้ำจะมีอุณหภูมิประมาณ 45 องศางเซสเซียส มีคุณสมบัติ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ คลายเส้น ลดไขมันและลดความดันโลหิตสูง

นอกจากนั้น นักท่องเที่ยว ยังสามารถเดินขึ้นเขาไปประมาณ 10 นาที สามารถเดินขึ้นไปชมจุดกำเนิดธารน้ำแร่บ่อคลึง ซึ่งบริเวณนี้ จะมีโขดหินต่าง ๆ ตัดสลับกับป่าไม้ ได้บรรยากาศแห่งความสดชื่น โดยหากมาตอนเช้า จะมีไอหมอกขึ้นมา รวมทั้งควันจากความร้อนขึ้นมาอีกด้วย ถือได้ว่า เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตอีกหนึ่งจุดเลยทีเดียว

สำหรับการเดินทางมาที่ธารน้ำร้อนบ่อคลึง เป็นเส้นทางเดียวกันกับน้ำตกเก้าชั้น แต่ถึงก่อน โดยใช้เส้นทาง หากมาทางตัวอำเภอสวนผึ้ง ตามถนนราชบุรี - ผาปก จะมาถึง 3 แยกหน้าภูผาผึ้งรีสอร์ท ให้ใช้ถนนเส้น 4068 จนมาถึง ซีนเนอรี่รีสอร์ท ยังคงใช้เส้นทางเดิม จนถึงโรงเรียนห้วยผาก ให้เลี้ยวขวา และเลี้ยงซ้าย ตรงบริเวณหน้าสถานีอนามัยบ้านห้วยผาก ตรงมาตลอด ประมาณ 10 นาที ก็ถึงธารน้ำร้อนฯ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 - 17.00 น.

ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com