ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
ชุ่มฉ่ำ กับ "น้ำตกเก้าชั้น" สวรรค์ที่ี่ซุกซ่อนในป่าเทือกเขาตะนาวศรี

น้ำตกเก้าชั้น หรือ เก้าโจน (เก้ากระโจน) น้ำตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขาในแนวเทือกเขาตะนาวศรีซึ่งแต่เดิมเคยเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่มชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่เท่านั้น ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยผาก ม. 7 ต.ผาผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี แต่เดิมน้ำตกนี้รู้จักกันเฉพาะในกลุ่มชาวกะเหรี่ยง  ต่อมาเมื่อประมาณ พ.ศ.2484 มีบริษัทของชาวต่างชาติได้รับสัมปทานบัตรเข้ามาทำเหมืองแร่ที่ตอนล่างของน้ำตก ซึ่งเรียกติดปากในกลุ่มชาวกะเหรี่ยงว่า เหมืองนายห้างฝรั่ง และเมื่อเหมืองนายห้างฝรั่งหมดสัมปทานไปก็มีบริษัทของคนไทยเข้ามารับสัมปทานต่อจนกระทั่งหมดสัมปทานเมื่อ พ.ศ.2523  เมื่อครั้งยังเป็นเหมืองมีชาวกะเหรี่ยงและมอญ ตั้งรกรากบนนั้นเกือบ 30 หลัง ในสมัยนั้นน้ำที่ไหลลงมากับน้ำตกไม่สามารถใช้อุปโภคได้เพราะเต็มไปด้วยโคลน ที่เกิดจากการชะล้างดินบนภูเขาเพื่อหาแร่ หลังจากนั้นทางอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี และกลุ่มองค์กรท้องถิ่นต่างๆ จึงได้ร่วมกันพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมาจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้

น้ำตกเก้าชั้น หรือ เก้าโจน (เก้ากระโจน) แต่เดิม มีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 14 ชั้น ในปัจจุบัน ได้มีปรับปรุงใหม่ เพราะเนื่องจากน้ำตกในชั้นสูง ๆ นั้น ส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยหน้าผา มีความชัน ส่งผลให้เกิดอันตรายได้ ทำให้นักท่องเที่ยว สามารถเดินขึ้นไปได้ ถึงชั้น 9 คามชื่อของน้ำตกเท่านั้น โดยคาดว่าหากจะเดินครบทั้ง 9 ชั้น จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

ในแต่ละชั้น จะมีงดงามที่แตกต่างกันออกไป บางขั้น มีหน้าผาขนาดเล็กด้วย บางชั้น มีสะพานข้ามเพือชมน้ำตกในอีกมุมหนึ่ง

น้ำตกเก้าชั้น สามารถท่องเที่ยวได้ทั้ง 3 ฤดู โดยแต่ละฤดูจะมีความที่แตกต่างกันออกไป ฤดูฝน จะเป็นฤดูที่น้ำบนน้ำตก จะมีปริมาณที่มาก และไหลแรง น้ำมีความขุ่น โดยเฉพาะหลังฝนตกใหม่ แต่จะใสในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ฤดูหนาว จะเป็นฤดูที่หลายคน คงจะไม่อยากลงไปในน้ำแน่ ๆ เพราะจะมีความเย็นมาก แต่จะได้บรรยากาศอื่น ๆ แทน ไม่ว่าจะเป็นหมอกที่จะเข้ามาแทนที่ รวมทั้งบางวันอาจจะมีละอองน้ำ ขึ้นมาให้เห็น ด้วย ส่วนในฤดูร้อน นับได้ว่า น้ำตกจะมีปริมาณที่น้อยมาก จนบางปี น้ำตกไม่มีน้ำลงมาเลย แต่ก็เหมาะสำหรับการคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

การเดินทางสู่น้ำตกเก้าโจน หากมาทางตัวอำเภอสวนผึ้ง ตามถนนราชบุรี - ผาปก จะมาถึง 3 แยกหน้าภูผาผึ้งรีสอร์ท ให้ใช้ถนนเส้น 4068 จนมาถึง ซีนเนอรี่รีสอร์ท ยังคงใช้เส้นทางเดิม จนถึงโรงเรียนห้วยผาก ให้เลี้ยวขวา และเลี้ยงซ้าย ตรงบริเวณหน้าสถานีอนามัยบ้านห้วยผาก ตรงมาตลอด โดยจะผ่าน ธารน้ำร้อนบ่อคลึง , อุทยานธรรมชาติวิทยา และ จะถึงน้ำตกเก้าชั้น

น้ำตกเก้าชั้น สามารถเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00 - 16.00 น.

ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก ชมการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ศิลปะที่ทรงคุณค่า หาชมได้ไม่ง่ายมากนัก
   
   
   
   
   
   
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com