ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าว ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป วาไรตี้ ตลาด หางาน
"สีสันแห่งสายน้ำ" รวมสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง 2561 ใน จ.ราชบุรี รับความสุขกับเทศกาลประจำปี

"วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง…" ลองได้ยินเพลงนี้ขึ้นมา ก็เป็นอันรู้กันแล้วว่าประเพณีลอยกระทงได้เวียนมาบรรจบอีกครา ในปี 2561 ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งทั่วประเทศก็จะมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงอยู่ทั่วทุกหัวระแหง ในจังหวัดราชบุรี ก็เช่นกัน ตามวัดต่าง ๆ ก็ได้จัดงานประเพณ๊ลอยกระทง เกือบจะทุกวัด โดยเฉพาะวัดที่อยู่บริเวณใกล้ ๆ กับแม่น้ำแม่กลอง และอ่างเก็บน้ำ แต่ที่นี่ จะรวบรวมเฉพาะบริเวณที่จัดงานลอยกระทงทีเป็นประเพณี และยิ่งใหญ่ เพื่อรักษาวัฒนธรรมให้อยู่สืบต่อไป

1. งานประเพณีลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

ชวนไปเที่ยว เทศกาลลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ ประจำปี 2561 ณ วัดไทรอารีรักษ์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 23.00 น. ร่วมลอยกระทงสี เพื่อขอขมาพระแม่คงคา กับชุมชนชาววัดไทรฯ ที่เน้นความเรียบง่าย ประหยัด พอเพียง โดยใช้กระดาษสี วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่าย มาตัด พับ จับมุม กลับด้าน ยกกลีบ ขึ้นเป็นกระทง เป็นภูมิปัญญาของชาวมอญลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ที่สืบสานตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ แห่งวัดวังก์วิเวการาม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม จุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร ปิดทองรอยพระบาท บูชาพระสารีริกธาตุบนเจดีย์จำลอง ลอดโคม 12 นักษัตร ถวายพวงมะโหตรต้นโพธิ์ และร่วมพิธีลอยเคราะห์แบบมอญ

2.งานประเพณีลอยกระทงสาย ไทยรามัญ - มอญบ้านม่วง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

องค์การบริการส่วนตำบลบ้านม่วง จัดงานลอยกระทงสาย ไทยรามัญ ขึ้น ภายในงานนอกจากจะมีกิจกรรมลอยกระทงสายแล้ว ยังมีการแสดงต่าง ๆ จากชาวบ้านซึ่งมีเชื้อสายรามัญ รวมทั้ง มีการเดินแบบผ้าไทยรามัญให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกด้วย ทั้งนี้ งานยังคงธีมเดิมคือ "ลอยกระทง สนุกสุขใจไร้แอลกอฮอล์" สำหรับกระทงสายของชาวมอญวัดม่วง จะแตกต่างกับกระทงสายของจังหวัดอื่น ๆ เพราะที่วัดม่วงกระทงสายจะเป็นกระทงที่ทำด้วยกระดาษสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 6 นิ้ว พับหักมุมจับจีบ 4 ด้าน คล้ายดอกบัว วางเรียงลงในถาดสังกะสี แล้วใส่น้ำมันพืชผสมน้ำมันโซล่าใช้เชือกกระสอบทำไส้สามเส้นควั่นรวมกันกางออกมาเป็นสามขา เรียกว่า ตีนกา วางตีนกา จุดไฟที่ปลายตีนกาในทุกๆ กระทง แล้วนำไปลอย โดยยกทั้งถาดอธิษฐานจิต จากนั้นค่อยๆ จุ่มถาดทั้งถาดลงไปในแม่น้ำ กระทงจะลอยน้ำ แล้วค่อยๆ ดึงถาดขึ้นมา กระทงจะลอยเป็นกลุ่ม เป็นสาย ดูสวยงามซึ่งในแต่ละปีทางวัดม่วง จะมีการจัดทำกระทงสายเป็นจำนวนมาก นำไปลอยเป็นสายกลางลำน้ำแม่กลองจากหน้าวัดม่วงไปจนถึงเขตอำเภอโพธาราม

3. งานประเพณีลอยกระทง สระโกสินารายณ์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

เทศบาลท่าผา เตรียมงานลอยกระทง บริเวณข้างสระน้ำโกสินารายณ์ ภายในนอกมีการประกวดนางนพมาศ ชมการแสดงพื้นบ้านต่าง ๆ มากมาย และที่พาลาดไม่ได้มีรำวงย้อนยุคให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานข้างสระน้ำอีกด้วย

4. งานประเพณีลอยกระทง อ่างเก็บน้ำชัฎป่าหวาย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เทศบาลบ้านชัฎป่าหวาย เตรียมงานลอยกระทง บริเวณข้างอ่างเก็บน้ำชัฎป่าหวาย ปีนี้ จัดงานในรูปแบบเดิม ๆ ที่เคยปฏิบัติกันมา มีดนตรีบรรเลงขับกล่อมให้งานมีสัส้น มีซุ้มประดับด้วยแสงไฟ ให้ถ่ายรูป

5. งานประเพณีลอยกระทง ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา อ.เมือง จ.ราชบุรี

เทศบาลเมืองราชบุรี เตรียมงานลอยกระทง บริเวณริมเขื่อรัฐประชาพัฒนา ริมแม่น้ำแม่กลอง ในปีนี้ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ คือการประกวดนางนพมาศ และมีการประกวดกระทง
 
 
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com