ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
มาเที่ยวงานและสักการะ "ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จ.ราชบุรี" กันเถอะ

ขอเชิญเที่ยวงานสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี ประจำปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2561 ณ บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี

ภายในงาน มีกิจกรรม ปิดทองคุณตาหลักเมือง สรงน้ำหลวงพ่อแก่นจันทน์ ชมการละเล่นพื้นบ้านต่างๆ เที่ยวซื้อสินค้าโอทอป ระดับ 5 ดาว ของดีเมืองราชบุรี ประกวดนกกรงหัวจุก มีซุ้มถ่ายภาพย้อนยุค เก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก

ตำนานศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี เริ่มต้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงพิจารณาเห็นว่าเดิมศูนย์กลางของเมืองราชบุรีอยู่บริเวณวัดมหาธาตุวรวิหารทางฝั่งตะวันตกหรือฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง ส่วนนอกเมืองจะมีวัดอรัญญิก ซึ่งบริเวณเมืองสมัยลพบุรีอยู่ในเขตท้องที่ตำบลเจดีย์หักและตำบลหลุมดิน เสียเปรียบเชิงยุทธศาสตร์ต่อประเทศพม่า จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายเมืองมาอยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำแม่กลอง ราวจุลศักราชที่ 1179 หรือพุทธศักราช 2360 และได้กำหนดฤกษ์ฝังหลักเมืองในวันพฤหัสบดี แรม 15 ค่ำ เวลา 07.00 นาฬิกา ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ปีพุทธศักราช 2440 เมืองราชบุรีได้ย้ายกลับไปอยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำแม่กลอง แต่ไม่ได้ย้ายหลักเมืองตามไปด้วย หลักเมืองยังตั้งอยู่ที่เดิม ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรมการทหารช่างในปัจจุบัน ดังนั้น จึงเป็นหลักเมืองแห่งเดียวในประเทศไทยที่ตั้งอยู่ในค่ายทหาร ทุกๆ ปี กรมการทหารช่างได้จัดให้มีงานสักการะศาลเจ้าพ่อหลักเมืองราชบุรี ในปีนี้ได้จัดให้มีงานระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน ณ ค่ายภาณุรังษี เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มาปิดทองและสักการะในเทศกาลสงกรานต์ อีกทั้งยังเป็นการร่วมสมโภชศาลหลักเมืองอีกด้วย

กากสงกรานต์ปีนี้ ไม่รู้จะไปไหน เชิญเที่ยวงานนี้ได้เลย

ไปซักครั้งกับ 5 ที่เที่ยว ซ่อนความสวยงามในจังหวัดราชบุรี ชี้จุด 5 สถานที่ ที่ได้ซ่อนความสวยงามในจังหวัดราชบุรี ปักหมุด 5 สถานที่ ที่ซ่อนความสวยงามในจังหวัดราชบุรี
หนีไปเช็คอิน กับ 5 สถานที่ ที่ซ่อนความสวยงามในจังหวัดราชบุรี หนีไปเช็คอิน กับ 5 สถานที่ ที่ซ่อนความสวยงามในจังหวัดราชบุรี หนีไปเช็คอิน กับ 5 สถานที่ ที่ซ่อนความสวยงามในจังหวัดราชบุรี
..
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com