ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
ชวนเที่ยว งานลอยกระทงสี วัฒนธรรมไทย - มอญ วัดไทรอารีรักษ์ จ.ราชบุรี

ใกล้จะถึงวันลอยกระทงเข้าไปทุกที หลายคนคงมีสถานที่ในใจอยู่แล้วว่าจะไปที่ไหน แต่หากจะกล่าวถึงประเพณีลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่มากที่สุด และยังรักษาวัฒนธรรม ของชาวมอญ ได้เป็นอย่างดี ก็คืองาน "งานลอยกระทงสี – จุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร" ณ วัดไทรอารีรักษ์ ถ. โชคชัย อ. โพธาราม จ. ราชบุรี "

วัดไทรอารีรักษ์เป็นวัดมอญเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ อาจมีอายุราว 200 ปี เดิมในคืนวันเพ็ญ ชาวบ้านในชุมชนรอบ ๆ วัดไทรอารีรักษ์ อ. โพธาราม จะนำ “ใยสวรรค์” มาจุดเป็นดวงประทีปในกระทงใบตองแล้ววางบูชาด้านในกำแพงแก้วรอบโบสถ์ เชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตสว่างไสวดังดวงประทีปใยสวรรค์มักทำมาจากเศษด้าย นุ่น ที่เหลือจากการเย็บผ้าเย็บหมอน นำมารวมกันแล้วคลุกกับน้ำมันพืช เชื่อว่าจะช่วยให้คำอธิษฐานลอยไปถึงสวรรค์จึงตั้งชื่อว่าใยสวรรค์นั่นเองบ้างก็เรียก “ปุยสวรรค์” หรือ “ไหมสวรรค์”

พิธีจุดประทีปรอบโบสถ์ทำต่อเนื่องมาแล้วนับร้อยปี ต่อมาเมื่อพ.ศ. 2552  หรือราว 5 ปีก่อน ชาวบ้านได้นำพิธีจุดดวงประทีปรอบโบสถ์แบบดั้งเดิมมาจัดเป็นงานใหญ่ในช่วงวันลอยกระทง โดยนำแบบอย่างมาจากพิธีตามประทีปที่พระธาตุอินทร์แขวนของชาวมอญในพม่า ด้วยเห็นว่าเป็นวัดมอญเช่นเดียวกัน กลายเป็นประเพณี “ลอยกระทงสี จุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร” อันเป็นเอกลักษณ์ของงานประเพณีวัดไทรอารีรักษ์

ในวันลอยกระทงนั้น เราจะพบชาวบ้านจำนวนมากหลั่งไหลมาร่วมกันนำใบสวรรค์มาจุดประทีบรอบโบสถ์ ขณะเดียวกันก็นำประทีปดินเผามาวางรอบลานวิหาร เรียกว่า “ตามประทีปรอบวิหาร” เป็นการบูชารอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประดิษฐานอยู่ใต้เก๋งจีนภายในวิหา

ภาพดวงประทีบนับร้อบนับพันที่สว่างไสวท่ามกลางความมืด เป็นภาพที่แสนจับใจผู้มาเยือนอย่างเรา และยิ่งประทับใจมากขึ้นอีกเมื่อได้เห็นผู้เฒ่าผู้แก่ชาวมอญแต่งชุดแบบดั้งเดิม มาต่อแถวจุดประทีปรอบโบสถ์ร่วมกับชาวบ้านหนุ่มสาวและนักท่องเที่ยว ราวกับเป็นสิ่งบ่งบอกว่ารากเหง้าวัฒนธรรมมอญยุคดั้งเดิม ยังคงอยู่ไม่สูญสลายไปตามกาลเวลา

สำหรับกระทงนั้น วัดไทรอารีรักษ์ ได้ทำกระทงกระดาษหลากสีมาจำหน่ายให้กับประชาชนที่มาทำบุญที่วัด เนื่องจากไม่ได้ลอยพร้อมกันทีละมากๆ จึงเรียกว่า “กระทงสี” แทนกระทงสาย วิธีลอยต่างกัน คือลอยกระทงสีจะจุ่มถาดใส่กระทงทั้งหมดลงในน้ำแล้วดึงถาดออก ให้กระทงทั้งหมดลอยตามน้ำไป กระทงจะลอยไปพร้อมกันเป็นกลุ่มๆ เป็นสีๆ ดูสวยงามอีกแบบต่างจากการลอยกระทงสาย

ทั้งสองประเพณีเป็นประเพณีลอยกระทงในลำน้ำแม่กลองที่ใครได้มาเยือนคงสัมผัสได้ถึงความงดงามประทับใจ ทั้งแฝงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้าของชาวมอญ

สำหรับงานลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ จ.ราชบุรี ใน ปี 2560 นี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 - 4 พฤศจิกายน 2560

ในวันที่ 3 พฤศจิกายน การลอยกระทง ลอยโคม ส่วนในวันที่ 4 พฤศจิกายน นั้น เป็นครั้งแรก ที่จะร่วมบูชาพระสารีริกธาตุ ณ เจดีย์จำลอง และ ลอยเรือสะเดาะเคราะห์แบบมอญ

 
EditRegion3
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com