ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
สัมผัสความหนาว กางเต๊นท์นอน ชมอาทิตย์ตก ที่ห้วยคอกหมู

จุดชมวิวห้วยคอกหมู เป็นพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศเมียนม่า ตั้งอยู่บนสันเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งเป็นแนวกั้นพรมแดนระหว่างประเทศด้านตะวันตก เป็นแหลมที่ยื่นเข้าไปยังประเทศเมียนม่า สูงจากระดับน้ำทะเล 867 เมตร

ตั้งแต่ปี 2539 พื้นที่แห่งนี้ เป็นที่ตั้งฐานปฎิบัติการณ์ ความรับผิดชอบของกองร้อยตำรวจตะเวนชายแดน 137 เรียกว่าช่องทางห้วยคอกหมู เป็นการเฝ้าระวัง และควบคุม ภูมิประเทศที่สำคัญเป็นต้นมา

ในปี 2549 อบต.ตะนาวศรี ร่วมกับกองร้อยตำรวจตะเวนชายแดน 137 ได้พัฒาและปรับปรุง ให้แหล่งทัศนศึกษา ท่องเที่ยวเชิงนิเวศก์ และอนุรักษ์ธรรมชาติ ซึ่งสามารถขึ้นมาท่องเที่ยวได้ทุกวัน

จุดเด่นก็คือ สามารถกางเต๊นท์นอน บนภูเขาได้ หากไปฤดูหนาว จะมีลมขับกล่อมทั้งคืน หนักบ้าง เบาบ้าง ส่วนช่วงเย็น สามารถชมพระอาทิตย์ตก ซึ่งเป็นวิวของประเทศพม่า ได้อย่างสวยงาม หากเป็นฤดูฝน จะมีหมอกฝน จนกระทั่งมองเห็นวิวไม่ชัด แต่ก็รสชาติอีกแบบ

ห้วยคอกหมู ตั้งอยู่ที่ ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี การเดินทางจากตัวอำเภอสวนผึ้งราว 22 กิโลเมตร มาทางแก่งส้มแมว แต่ถึงก่อน เส้นทางราบเรียบ และมีความงามของต้นไม้ข้างทาง ให้ชมตลอด แต่หลังจากนั้นเส้นทางขึ้นเขาจะลาดชันหน่อย แต่ก็เห็นรถจักรยานยังขึ้นได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นดินลูกรังราว 8 กิโลเมตร ระหว่างมีจุดชมวิว ชมภูเขา ชมหมอกตลอดเส้นทาง จนถึงจุดหมาย “ห้วยคอกหมู”

 
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com